GIỚI THIỆU PHẬT GIÁO BÌNH PHƯỚC.

Bình Phước là tỉnh miền núi thuộc miền Đông Nam Bộ, phía Nam giáp tỉnh Đồng Nai và Bình Dương, phía Đông giáp tỉnh Đắc Nông và Lâm Đồng, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh, phía Bắc và Tây Bắc giáp nước bạn Campuchia, với chiều dài biên giới 240 km. Diện tích tự nhiên là 6.857,35 km2, dân số là 814.330 người, mật độ dân số 119 người/km2, có 41 dân tộc anh em cùng sinh sống, nhưng đông nhất là người kinh và người S'tiêng. Người S'tiêng là dân tộc bản địa chính của Bình Phước và tỉnh Bình Phước cũng là địa bàn sinh sống tập trung nhất của người S'tiêng trên cả nước.

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu Phật giáo Bình Phước nên quay về tìm hiểu đôi nét về lịch sử hình thành Bình Phước như sau:
• Sau khi Pháp xâm lược nước Việt vào năm 1858. Đến năm 1867 Thực dân Pháp chia Nam Bộ ra làm 04 khu: Sài Gòn, Vĩnh Long. Mỹ Tho, Bắc Xắc. Lúc bấy giờ Bình Phước thuộc Biên Hoà và nằm trong khu Sài Gòn.
• Năm 1889 các tiểu khu thành lập các tỉnh, lúc này Bình Phước lại thuộc về Biên Hoà và Thủ Dầu Một.
• Giai đoạn 1951 - 1955 thì Bình Phước lại thuộc về Thủ Biên, về phía VNDCCH chủ trương từ Đại hội lần III vẫn duy trì Bình Phước thuộc T6 (gồm: Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Thủ Biên). Thủ Biên chiếm 1/4 diện tích của Nam Bộ.
• Năm 1955: do gặp khó khăn về công tác quản lý nên chính quyền VNCH đã tách Thủ Biên ra làm 2 tỉnh: Biên Hoà và Thủ Dầu Một.
• Ngày 22 tháng 10 năm 1956 tổng thống Ngô Đình Diệm ký sắc lệnh số 143, tách Thủ Dầu Một ra làm 2 tỉnh Bình Dương và Bình Long. Bình Long bao gồm các quận: Lộc Ninh, Chơn Thành và An Lộc. Biên Hoà được tách ra làm 2 tỉnh: Biên Hoà và Phước Long. Trong đó Phước Long bao gồm các quận: Phước Bình, Bố Đức (Bù Đốp ngày nay) Phước Hoà, Đôn Luân (Đồng Xoài) và Đức Phong (Bù Đăng ngày nay).
• Năm 1959 Chính quyền VNCH lại thành lập thêm tỉnh Phước Thành (khu vực Phú Giáo ngày nay).
• Năm 1960: VNDCCH cũng thành lập tỉnh Phước Long, một năm sau thì thành lập tỉnh Bình Long (năm 1961).
• Tháng 12 năm 1972: Cộng Hoà Miền Nam Việt Nam thành lập tỉnh Bình Phước.
• Ngày 02 tháng 7 năm 1976 Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập tỉnh Sông Bé.
• Ngày 01 tháng 01 năm 1997, Bình Phước được tái lập trên cơ sở tách Sông Bé ra thành 02 tỉnh: Bình Dương và Bình Phước.

Trong thời gian giặc pháp đô hộ Miền Nam Việt Nam, thời điểm 1858-1950, Dân đi phu, khuân vác, đi cạo mủ từ các tỉnh miền Trung di cư vào Phước Long và Lộc Ninh đã xây dựng một số cơ sở thờ tự bằng vách lá, tre lứa để thờ cúng và sinh hoạt tín ngưỡng của mình như: Chùa Bảo Quang (Bù Đốp);Chùa Đức Bổn Chùa Giác Tâm, Chùa Nam Ngãi, Chùa Nam Thiên,… (Phước Long).
Giai đoạn từ năm 1951-1972: Có một số chùa được xây dựng nên như: Chùa Pháp Tịnh, Chùa Phước Sơn,….(Phước Long); Chùa Quan Âm, chùa Sóc Lớn, Chùa Sóc Nhỏ, Chùa Linh Sơn,… (Lộc Ninh); Chùa Tứ Phương Tăng, Chùa Chưởng Phước, Chùa Tam Bảo,…(Bình Long) do Các Cố Hòa thượng Thích Huyền Đăng, Cố thượng tọa Thích Huệ Quang và một số Hòa thượng khác đi về du hóa đã cùng bà con tín đồ xây dựng nên.

           

                                   Chùa Thanh Long xưa

Đến năm 1997, Sau khi tách tỉnh Chính quyền và Giáo hội đã nhất trí cung thỉnh Hòa thượng Thích Nhuận Thanh từ Tân Uyên (Bình Dương) lên làm Trưởng ban trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước. Từ đó đến nay, Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bình Phước hoạt động đã trải qua 4 nhiệm kỳ, với quyết tâm hoàn thành trọng trách được Giáo hội, Chính quyền, Tăng, Ni và Phật tử tỉnh nhà giao phó, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước đã đạt được nhiều thành quả như sau.

I. Các thành quả đạt được:
1. Kiện toàn tổ chức nhân sự:
Được tách ra từ Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Sông Bé trước đây, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước được thành lập tại Quyết định số 009/QĐ-HĐTS ngày 10/02/1998 của Hội đồng Trị sự TW GHPGVN. Ban trị sự Phật giáo tỉnh đặt văn phòng tại: Chùa Thanh Long, khu phố Bàu Ké, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, Do Hòa thượng Thích Nhuận Thanh-thành viên HĐCM, ủy viên HĐTS TWGHPGVN kiêm Trưởng ban trị sự Phật giáo tỉnh làm viện chủ.
Sau đó Ban trị sự đã nổ lực thành lập 6 Ban đại diện Phật giáo các huyện, thị trong tỉnh.
Nhiệm kỳ II do tách địa giới hành chánh, Ban trị sự thành lập thêm 2 Ban đại diện Phật giáo cấp huyện.
Nhiệm kỳ III do tách địa giới hành chánh, Ban trị sự thành lập thêm 2 Ban đại diện Phật giáo cấp huyện.

                                                  Chùa Thanh Long Hôm Nay
Trong những năm qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước đã có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động Phật sự, góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tăng cường đoàn kết cùng với đồng bào các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.
Thực hiện Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, Nghị định 22/2005/NĐ-CP của Chính phủ, sinh hoạt Phật giáo đã có những chuyển biến tích cực. Tình hình sinh hoạt Phật giáo từng bước đi vào ổn định, nề nếp. Các vấn đề liên quan đến Phật giáo phức tạp trên địa bàn đều được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tích cực phối hợp với các cấp chính quyền giải quyết.
Hiện nay, hệ thống tổ chức của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước có 10 Ban đại diện Phật giáo các huyện, thị xã; 101 cơ sở thờ tự được nhà nước công nhận; 262 tăng, ni và 48.366 tín đồ.

2/ Thành lập cơ sở thờ tự:
Năm 1997: 44 cơ sở thờ tự
Năm 2007: 77 cơ sở thờ tự
Năm 2010: 90 cơ sở thờ tự
Năm 2011: 96 cơ sở thờ tự
Đến tháng 5 năm 2012: 101 cơ sở thờ tự

3/ Công tác từ thiện xã hội
Để phát huy tinh thần từ bi cứu khổ của Đạo Phật “Phụng sự chúng sanh là thiết thực tối thượng cúng dường chư Phật”. Trong những năm qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước đã tích cực vận động Tăng-Ni và Phật tử tham gia vào công tác từ thiện xã hội tại địa phương, tham gia vào hội chữ thập đỏ các cấp. Cụ thể trong năm qua ngành từ thiện xã hội đã tổng kết số lượng cụ thể như sau:
- Từ năm 1997 đến 2006, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước vận động Tăng, Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ hơn: 4.600.000.000đ. (Bốn tỷ, sáu trăm triệu đồng)
- Năm 2007, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước vận động Tăng, Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ: 1.026.789.000đ. (Một tỷ, không trăm hai mươi sáu triệu, bảy trăm tám mươi chín ngàn đồng)
- Năm 2008, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước vận động Tăng, Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ: 1.799.764.000đ (Một tỷ bảy trăm chín mươi chín triệu bảy trăm sáu mươi bốn ngàn đồng).
- Năm 2009, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước vận động Tăng, Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ: 3.461.935.000đ (Ba tỷ bốn trăm sáu mươi mốt triệu chín trăm ba mươi lăm ngàn đồng).
- Năm 2010, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước vận động Tăng, Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ: 6.882.800.000đ (Sáu tỷ Tám trăm tám mươi hai triệu tám trăm ngàn đồng).
- Năm 2011, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Phước vận động Tăng, Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm ủng hộ: 11.882.152.000đ (Mười một tỷ tám trăm tám mươi hai triệu một trăm năm mươi hai ngàn đồng).

4/ Số lượng chức sắc:
Năm 2005: 57 chức sắc
Năm 2006: 66 chức sắc
Năm 2011: 83 chức sắc
Thể hiện nổi bật trong các phong trào trên. Trong năm 2011, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã chỉ đạo Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị xã đã tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ, đêm văn nghệ chào mừng, diễu hành xe hoa…nhân dịp Lễ Phật đản và Vu lan.

Các hoạt động cứu trợ, tặng quà từ thiện được các cơ sở Phật giáo tích cực hưởng ứng. Nhân dịp Lễ Phật đản và Vu lan, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị xã và các cơ sở tự viện tổ chức các hoạt động từ thiện như: xây tặng 11 căn nhà tình thương tổng trị giá 225 triệu đồng; phát quà từ thiện gồm các mặt hàng nhu yếu phẩm như: gạo, mì tôm, nước tương…tổng trị giá trên 30 triệu đồng.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương xin tổ chức lễ Quy y cho 5.000 người tại huyện Bù Đăng và các vùng lân cận, kết hợp công tác từ thiện tặng quà, khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo tại địa phương với tổng số tiền khoảng 2,1 tỷ đồng; xin tổ chức hội trại Thanh niên Phật giáo năm 2011 cho khoảng 350 trại sinh là Thanh niên có tín ngưỡng Phật giáo trong tỉnh.

Trên đây là đôi nét hình thành và hoạt động của Phật giáo tỉnh Bình Phước./.
BAN BIÊN TẬP

 
Copyright © 2012 PhatGiaoBinhPhuoc.vn - PhatGiaoBinhPhuoc.com - Chùa Thanh Long.
Tổng Biên tập: Hữu Châu. - email: huuchau@phatgiaobinhphuoc.vn
Ghi rõ nguồn PhatGiaoBinhPhuoc.vn - PhatGiaoBinhPhuoc.com khi đăng lại thông tin từ Website này

design by Saolinh.com Solutions.